bí mật cổ ngữ trong God of War có thể bạn chưa biết

Mặc dù đã ra mắt một thời gian khá lâu và giành cả GOTY 2019, nhưng God of War vẫn còn rất nhiều bí mật mà rất nhiều người chơi bây giờ mới biết.

Một tựa game hay luôn ẩn chứa nhiều bí mật, God of War cũng là ví dụ rõ ràng nhất với nội dung đồ sộ của mình. Một trong những thứ độc đáo nhất của tựa game này là hệ thống cổ ngữ Bắc Âu – thứ mà thực sự được Sony phỏng theo các tư liệu trong thực tế, chúng đều có nghĩa và ẩn chứa rất nhiều cái hay ho.

Thế giới mở và xu hướng không lành mạnh của làng game năm 2018

Năm 2018 vừa rồi đã chứng kiến rất nhiều tựa game thế giới mở, đến mức nó bắt đầu trở thành một loại “thời trang” không tốt chút nào khi quá bị lạm dụng.

Mấy thằng nhóc thường không có hình xăm từ lúc bé, nhưng Atreus không phải là người thường nên lý thuyết này không áp dụng được với nó. Thực tế thì nếu để ý trong các đoạn cắt cảnh thì các bạn sẽ thấy Atreus có hàng đống hình xăm kỳ dị nằm khắp cơ thể, tất nhiên thấy là một chuyện còn hiểu được lại là một chuyện khác.

Những hình xăm này được mẹ của thằng nhóc là Faye khắc lên, vì lẽ dĩ nhiên Kratos không thể đủ khả năng để làm điều này, tất cả đều có nghĩa và nếu bạn học về cổ ngữ Bắc Âu thì sẽ hiểu được hết, trong trường hợp không thì chúng ta cũng có dịch nghĩa ở đây rồi:

– Hình xăm trên cổ – “ᛚᛟᚷᚾ ᚺᚢᚷᚱ”, phiên âm ra là “logn hugr” có nghĩa là “tâm trí vững vàng”.

– Trên tay Atreus cũng có 2 hình xăm là “ᚺᚨᛈᛈᛊᚲᛖᛃᛏᚱ” – phiên âm “happ-skejtr”, có nghĩa là “phát bắn may mắn”. Phía dưới đó là “ᛊᛏᛃᚱᚲᚱ ᚨᚱᛗᚱ” – phiên âm “stjrkr-armr”, có nghĩa là “bàn tay khỏe mạnh”.

– Cuối cùng thì chúng ta còn một hình xăm nữa ở phía sau cổ tay Atreus – “ᚺᚱᚨᛞᚨ ᚺᛟᚾᛞ”, phiên âm “hrađa hönd” và có nghĩa là “đôi tay nhanh nhẹn”.

Những bí mật cổ ngữ trong God of War có thể bạn chưa biết

Một trường hợp khác dễ thấy hơn là gã bất tử khó chịu Baldur, vì ngay trong những đoạn trailer đầu tiên ông nội này đã bôi mực đầy người rất bắt mắt rồi. Trường hợp của Baldur thì rõ ràng hơn, các hình xăm trên người gã thực tế là bùa chú của Freya để giúp con trai mình khỏi cái chết. Phòng trường hợp bạn không nhớ thì Baldur trong God of War đúng nghĩa là bất tử, không có một thứ gì có thể tổn hại tới hắn trên toàn cõi Cửu giới, đổi lại thì cơ thể của Baldur sẽ mất cảm giác, không còn biết vui buồn sung sướng hay đau khổ gì nữa.

Điều này ám ảnh Baldur suốt đời khiến hắn rất căm thù mẹ của mình đến mức muốn giết chết Freya, đống hình xăm trên người có một số là do Baldur tự vẽ lên với các ý nghĩa như: “nguyền rủa”, “không bao giờ tha thứ”. Bản thân Baldur cũng đoán được số phận của mình gắn với sự kiện Ragnarok, do đó dưới cổ của hắn có dòng chữ: “Số mệnh của ta báo hiệu hoàng hôn của chư thần”. À trong thần thoại Bắc Âu thì khi Ragnarok bắt đầu thì dấu hiệu của nó là Baldur chết, số em nó khổ từ trong ra ngoài.

Những bí mật cổ ngữ trong God of War có thể bạn chưa biết

Vào cuối game thì bất ngờ lớn nhất của God of War là thân thế của Atreus, giờ thì mọi người đều biết thằng nhóc này có tên gốc là Loki. Nhưng cái hay ho hơn ở đây là vốn Faye cũng không phải tên thật của mẹ Atreus, khi đến với thế giới người khổng lồ và tình cờ thấy được các bản vẽ khắc đá của Faye thì vốn dĩ mọi việc đều được Faye dự đoán từ trước, vợ của thần chiến tranh có khả năng dự đoán tương lai. Một điều hay ho ở đây là một trong số các cổ ngữ cũng có ghi lại tên thật của Faye, cũng như phiên bản khác của Kratos của thần thoại Bắc Âu.

Theo đó ở một bức khắc đá chúng ta sẽ thấy một dòng cổ ngữ ghi lại tên thật của Feya và chồng bà ta – Laufey and Farbauti. Theo như thần thoại Bắc Âu thì Laufey chính xác là tên thật của mẹ Loki – một người khổng lồ, còn chồng bà ta là Farbauti (phiên âm ra có nghĩa là “cú đánh tàn bạo”), khá là trùng hợp với tính cách của Kratos.

Những bí mật cổ ngữ trong God of War có thể bạn chưa biết

Ban đầu Atreus được đặt tên là Loki, nhưng vì một cái lý do quái quỷ nào đó mà Kratos đã đổi tên thằng con trai của mình theo một người lính Spartan trẻ tuổi mà ông ta đã từng chỉ huy lúc trước, nhờ thế mà nó tạo ra bí ẩn vãi nồi nhất của God of War lần này. Và đó là toàn bộ những gì mà đám cổ ngữ trong God of War ẩn dấu, khá là nhức não phải không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *