Star Wars Jedi: Fallen Order có tầm quan trọng như thế nào

Thế giới Star Wars vẫn còn rất bao la, bên cạnh các bản phim chính thống thì các game dạng chính truyện như Star Wars Jedi: Fallen Order sẽ giúp các fan giải tỏa cơn khát hiệu quả hơn.

Star Wars Jedi: Fallen Order đã ra mắt được hơn 1 tháng và nhận được thành công đáng kể cả về chuyên môn và doanh thu. Nó đồng thời cũng có 1 tầm quan trọng không hề nhỏ dưới nhiều góc độ và với nhiều người. Giờ đây khi bộ phim bom tấn của năm là Star Wars Episode XI: The Rise of Skywalker sắp ra mắt, đánh dấu sự kết thúc của cuộc phiêu lưu trải qua phần 3 của loạt 3 phim mới, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem tại sao Star Wars Jedi: Fallen Order lại quan trọng đến vậy

Star Wars Jedi: Fallen Order có tầm quan trong như thế nào

Gắn kết cộng đồng fan Star Wars trở lại với nhau, làm cho Star Wars hấp dẫn trở lại

Star Wars có thể coi là loạt phim sở hữu cộng đồng fan đông đảo nhất. Nó phần nào cũng đặt ra thách thức rằng làm thế nào để có thể làm hài lòng cộng đồng này. Bản thân dòng phim Star Wars cũng có khá nhiều thăng trầm. Bộ phim Return of the Jedi khi ra mắt bị đánh giá là không xứng tầm với 2 phim thuộc hàng kinh điển trước đó hay loạt phim prequel cũng bị đánh giá thấp. Thế nhưng đỉnh điểm phải kể tới đó chính là các phim Star Wars gần đây, kể từ The Force Awakens cho đến nay. Ngoại trừ Rogue One: A Star Wars Story ra thì các phim còn lại đều nhận được phản hồi khá tiêu cực từ người xem, đồng thời gây chia rẽ lớn trong cộng đồng.

Star Wars Jedi: Fallen Order có tầm quan trong như thế nào

Không phải là không có người thích chúng, thế nhưng lượng người ghét cũng đông khỏi bàn. Nó dẫn đến nhiều tranh cãi và chỉ trích, phần lớn nhằm đến Disney và Lucasfilm cho việc “hủy hoại” di sản 1 thời của Star Wars. Bên cạnh việc gây chia rẽ cộng đồng fan, không ít fan ruột cũng bày tỏ sự ngán ngẩm với Star Wars không chỉ bởi chất lượng mà còn bởi tốc độ làm ra phim của Disney khi cố gắng mỗi năm 1 phim và chỉ có sự tạm ngưng lại sau thất bại của Solo: A Star Wars Story.

Quá nhiều cũng phải là tốt khi mà trước kia người ta phải đợi vài năm trời mới có phim để xem thì nay gần như năm nào cũng có phim mới. Dần dần Star Wars cũng trở nên kém hấp dẫn trong mắt nhiều người. Nhìn ngay vào lượng dislike của các trailer phim The Rise of Skywalker là đủ để thấy được thái độ của các fan đối với Star Wars bây giờ.

Star Wars Jedi: Fallen Order có tầm quan trong như thế nào

Đúng vào lúc tưởng như Star Wars đã đánh mất các fan của mình thì 2 vị cứu tinh xuất hiện. Đó là loạt phim truyền hình The Mandalorian và tựa game Star Wars Jedi: Fallen Order. Chúng thổi vào vũ trụ Star Wars 1 làn gió mới khi sở hữu cốt truyện cùng bối cảnh khá là độc đáo, tách biệt so với các bộ phim trước đó. Đồng thời đây cũng là những sản phẩm ăn theo vô cùng chất lượng và đáng để thử qua.

Trên hết chúng giúp gắn kết cộng đồng fan vốn bị chia rẽ bởi các bộ phim trước đó, giúp cho thế giới của Star Wars hấp dẫn trở lại trong mắt của nhiều người. Thậm chí nhiều fan cho rằng năm 2019 với Fallen Order và The Mandalorian đã là quá mỹ mãn rồi, chỉ lo The Rise of Skywalker có ra gì không thôi. Quả thực năm 2019 là 1 năm tuyệt với cho các fan Star Wars, phần nhiều cũng nhờ vào Fallen Order.

Mở rộng và làm giàu cho vũ trụ Star Wars trở lại

Việc Disney mua lại Lucasfilm có ảnh hưởng vô cùng lớn tới thế giới của Star Wars. Vũ trụ Star Wars không chỉ dừng lại ở phim ảnh mà còn ở truyện tranh, phim truyền hình, game cùng rất nhiều các sản phẩm ăn theo khác trong suốt hàng chục năm qua. Chúng tạo nên 1 thế giới đa chiều với đủ các mạch truyện chính phụ, nhân vật và sự kiện liên hệ trực tiếp và gián tiếp đến phim. Nhằm phục vụ cho việc sản xuất các bộ phim mới thì các lore, mạch truyện hay sự kiện nhất định sẽ phải bị lược bỏ và cho thành non-canon (không chính thống).

Star Wars Jedi: Fallen Order cất giấu nhiều bí ẩn thú vị

Star Wars Jedi: Fallen Order cất giấu nhiều bí ẩn thú vị

Cũng như nhiều tựa game được đầu tư kỹ càng khác, Star Wars Jedi: Fallen Order cũng ẩn chứa nhiều điều thú vị về nội dung game và cả vũ trụ Star Wars.

Điều đó tạo nên 1 sự thay đổi không hề nhẹ trong thế giới Star Wars khi rất nhiều sản phẩm ăn theo mà điển hình là game sẽ không còn nằm trong mạch truyện chính. Nó cũng khiến cho mạch truyện chính thống của Star Wars phần nào thưa thớt hơn khi thiếu đi các sự kiện bên lề. Với Disney thì ngoài các bộ phim mới ra cũng không tập trung nhiều vào các sản phẩm ăn theo khác, nên sẽ không bổ sung được gì mấy vào vũ trụ Star Wars mới. Về khoản game cũng không khá khẩm hơn khi chỉ có Star Wars: Battlefront II là có phần chơi đơn nhằm bổ sung thêm sự kiện, có điều nó khá là đáng thất vọng. Bên cạnh phim thì các fan Star Wars cũng cần lắm những sản phẩm ăn theo để tìm đến những ngóc ngách, chân trời mới trong vũ trụ Star Wars thay vì tiếp tục bám sát theo mỗi sự kiện của các phim.

Star Wars Jedi: Fallen Order có tầm quan trong như thế nào

Và cũng thật may mắn khi Fallen Order sở hữu 1 cốt truyện hấp dẫn cùng những bối cảnh mới lạ hoành tráng. Nó cũng được công nhận là thuộc mạch truyện chính thống trong vũ trụ Star Wars mới này. Như vậy chuyến phiêu lưu của Cal Kestic chính là 1 phần của loạt phim Star Wars mới. Sẽ cần nhiều hơn những sản phẩm như Fallen Order để thế giới của Star Wars lại trở nên phong phú và hấp dẫn trở lại.

Mở ra hi vọng cho những tựa game Star Wars và chơi đơn trong tương lai

Kể từ khi EA nhận được bản quyền làm game Star Wars, các fan đã mòn mỏi chờ đợi 1 cuộc phiêu lưu mới, 1 trải nghiệm chơi đơn đích thực. Thế nhưng thứ họ nhận được là 2 tựa game Battlefront gây nhiều tranh cãi cùng lời tuyên bố của EA rằng game chơi đơn không còn hấp dẫn người chơi. Những dự án vô cùng tiềm năng như Ragtag hay Orca cũng vì thế mà phải bị hủy bỏ một cách đáng tiếc. Mọi hi vọng về 1 tựa game Star Wars chơi đơn ngon nghẻ dường như không còn. Đặc biệt là ở giữa cái thời kì mà các hãng game chạy đua làm game live-service nhằm kiếm được lợi nhuận tối đa khiến cho không ít người lo lắng rằng game chơi đơn sẽ không còn được chú trọng đầu tư phát triển nữa.

Star Wars Jedi: Fallen Order có tầm quan trọng như thế nào

Hi vọng được nhen nhóm khi mà EA quảng bá cho Star Wars Jedi: Fallen Order là 1 game thuần chơi đơn, không loot box hay microtransaction, đúng thứ mà các fan đã hằng mong đợi. Đương nhiên ban đầu có những hoài nghi nhất định, thế nhưng game đã chứng tỏ chất lượng vượt trội của mình, trở thành tựa game Star Wars được đánh giá cao nhất của EA cho đến hiện tại. Không chỉ dừng lại ở đó, các con số về doanh thu của game cũng rất khả quan, cho thấy game chơi đơn vẫn hấp dẫn như ngày nào. Hi vọng nó sẽ giúp EA thay đổi định hướng và tầm nhìn nhằm mang tới cho cộng đồng nhiều sản phẩm chất lượng như vậy hơn nữa.