Google manh nha mở rộng sang lĩnh vực gaming

Ông lớn của ngành công nghệ đang bắt đầu được những bước đầu tiên vào lĩnh vực gaming với rất nhiều ý tưởng khác biệt.

Trong kỷ nguyên hiện đại, sức hút của ngành công nghiệp gaming càng lúc càng trở nên lớn hơn bao giờ hết. Bất kỳ ông lớn nào cũng muốn sở hữu một miếng bánh trên thị trường trò chơi điện tử, dù là ít hay nhiều. Ở miền đất console, cuộc chơi hiện đang là cuộc cạnh tranh giữa ba ông lớn Nintendo, Microsoft và Sony. Tuy nhiên, họ sẽ sớm phải dè chừng vì Google dường như đang manh nha đến tiến vào mảnh đất này.

Dù vẫn còn khá kín tiếng, thế nhưng dường như Google đã phần nào hé lộ ý tưởng của mình về việc sẽ tiến vào thế giới gaming và khai thác vào lĩnh vực nào. Theo thông tin từ trang Kotaku, ông lớn của ngành công nghệ sẽ tiến vào theo 3 hướng là phát triển nền tảng streaming, xây dựng một cỗ máy mới và cùng với đó là mua lại những nhà phát triển game nổi tiếng thế giới.

Google manh nha mở rộng sang lĩnh vực gaming, sẽ sớm cạnh tranh cùng Sony và Microsoft? - Ảnh 1.

Những ai chú ý đến thông tin liên quan đến hãng công nghệ này đều biết rằng, thực chất, Google đã chú ý đến gaming từ rất lâu rồi. Vào năm 2014, họ đã từng có ý định mua lại Twitch trước khi Amazon nhảy vào. Sau đó, các tin đồn liên quan đến việc Google sẽ tạo ra một cỗ máy console giống với chạy Android giống với Fire TV của Amazon, nhưng dường như nó cũng sớm đi vào quên lãng.  Dự án cụ thể nhất có liên quan tới Google chính là công ty con có tên Niantic đã hợp tác với Nintendo để tạo ra Pokemon GO, nhưng họ đã nhanh chóng tách khỏi Google để trở thành công ty độc lập 1 năm sau đó.

Vài tháng gần đây, các thông tin liên quan đến việc Google đầu tư vào gaming ngày càng rõ ràng hơn. Tại diễn đàn Game Developers diễn ra vào tháng 3/2018, đại diện của Google đã giới thiệu về nền tảng streaming mới của họ có tên Yeti. Còn theo các thông tin mới đây từ hội chợ E3, lại tiếp tục có những nguồn tin Google sẽ mua lại hẳn các studio làm game riêng chứ không chỉ mời gọi các nhà làm game kết nối với Yeti nữa.

Google manh nha mở rộng sang lĩnh vực gaming, sẽ sớm cạnh tranh cùng Sony và Microsoft? - Ảnh 2.

Theo các thông tin, dịch vụ stream Google sẽ phần nào giống với hệ thống GeForce Now của Nvidia, cho phép người dùng kết nối với hệ thống Cloud thông qua thiết bị của họ. Điều này sẽ giúp game thủ dễ tiếp cận với các tựa game bom tấn hơn mà không cần sở hữu máy tính cấu hình cao mà không cần cài đặt. Thậm chí, một người đã được trải nghiệm Yeti còn tự tin cho biết rằng, chỉ cần mở được tab của Google Chrome là bạn chơi được Witcher 3 rồi.

Google manh nha mở rộng sang lĩnh vực gaming, sẽ sớm cạnh tranh cùng Sony và Microsoft? - Ảnh 3.

Về thiết bị phần cứng, thì lại không có nhiều thông tin lắm, nhưng theo tin đồn thì dường như nó sẽ kết nối với nền tảng streaming ở một mức độ nào đó. Hiện tại, người ta vẫn chưa thể biết được Google sẽ chạy đua cấu hình cao với thế hệ Xbox và PlayStation tiếp theo hay đi theo hướng cấu hình thấp và hoạt động hoàn toàn nhờ vào stream.

Vào đầu tháng 1 vừa qua, Google đã chiêu mộ Phil Harrison, một nhân sự cấp cao từng làm quản lý cho cả Sony và Microsoft. Thêm vào đó, họ cũng đang rất nhiệt tình tuyển các lập trình viên hay nhà làm game từng có kinh nghiệm tại các studio lớn như EA và PlayStation. Không rõ bao giờ dự án này mới thực sự thành hình, thế nhưng chúng ta có thể thấy rõ tham vọng của Google để trở thành một ông lớn mới trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *