Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con phần cuối

Trong cốt truyện God of War, Kratos lấy được chìa khóa mở cây cầu Bifrost có thể mở được các cánh cửa trở về quê nhà của vợ mình Feya – Jotunheim.

Trong bài cốt truyện God of War phần trước, sau khi lấy được chiếc chìa khóa Bifrost từ tay nữ phù thủy bí ẩn, Kratos đã khởi động lại căn phòng dịch chuyển trong đền thờ của Tyr, từ đó có thể du hành đến khắp nơi trong Cửu giới. Đích đến đầu tiên của cha con Kratos là Alfheim – thế giới của loài Light Elf, với mục đích lấy ánh sáng thuần khiết của Alfheim tiếp tục hành trình của họ.

Lưu ý: Bài viết dưới đây sẽ Spoil sạch sành sanh các tình tiết trong cốt truyện God of War, nếu bạn chưa chơi game hoặc muốn tự mình cảm nhận thì tốt nhất đừng xem.

Ngay sau khi vừa đặt chân tới Alfheim, nữ phù thủy bí ẩn bị một luồng sức mạnh kéo ngược trở về và không thể đi cùng với cha con Kratos được nữa. Để có thể tìm được ánh sáng của Alfheim, Kratos phải đến được đền thờ của người Light Elf ở đây, trong lúc đi thuyền và tìm đường xung quanh, Atreus bị một cơn đau dữ dội khi có những giọng nói giận dữ liên tục xuất hiện trong đầu cậu ta.

Bọn họ cũng nhận ra rằng Alfheim đang có chiến tranh giữa 2 loài Light Elf và Dark Elf, trong khi số Light Elf hoàn toàn không quan tâm tới Kratos thì các chiến binh Dark Elf liên tục tấn công hai cha con họ. Sau khi tiến vào được trong đền thờ chứa anh sáng của Alfheim, Kratos nhận ra rằng các Dark Elf đã trồng một thứ gì đó như dây leo, cuốn chặt lấy các cửa vào và ngăn không cho bất kỳ ai tiếp cận sâu bên trong.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần 2)

Điện thờ tại Alfheim

Sau khi nối lại được đường vào điện thờ chính, Kratos và Atreus cuối cùng cũng tiếp cận được ánh sáng của Alfheim, nhưng họ nhận ra là tất cả quân đội Dark Elf đều đã tụ tập tại đây và tạo ra những dây leo khổng lồ cuốn chặt lấy nguồn sáng Alfheim. Khi tiếp cận đỉnh của ánh sáng Alfheim, Kratos quyết định để Atreus đứng canh còn bản thân mình thì tiến vào bên trong để lấy ánh sáng Alfheim, đồng thời dùng nó để “sạc” lại năng lượng cho chiếc chìa khóa Bifrost.

Ngay khi vừa tiếp cận ánh sáng Alfheim, Kratos đã gặp một loạt các ảo ảnh khác nhau, chúng như một bộ phim chiếu chậm về tiếng lòng của Atreus, cho thấy trước khi Feya chết Kratos rất xa cách với con trai của mình, hầu hết thời gian hắn ta đều dành cho việc săn bắn bên ngoài. Điều này giải thích tại sao Atreus lại có vẻ sợ Kratos đến vậy, tuy cậu ta rất muốn làm thân nhưng với cha mình nhưng dường như không thể.

Trong đoạn cuối của ảo ảnh, Kratos đã nghe được tiếng nói của vợ, nhưng trước khi kịp thấy mặt thì hắn đã bị Atreus lôi ra ngoài. Kratos tức tối với Atreus vì đã lôi mình ra quá sớm, nhưng khi nhìn lại thì xung quanh đó là rất nhiều xác chết của Dark Elf, có vẻ như Kratos đã bị các ảo ảnh bên trong luồng sáng của Alfheim làm mê hoặc, làm kẻ đi vào không còn cảm nhận được về thời gian nữa.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần 2)

Ảo ảnh tại Alfheim

Sau khi lấy được ánh sáng của Alfheim, hai cha con Kratos quay trở ngược lại đường cũ để thoát khỏi điện thờ. Nhờ có ánh sáng Alfheim, chiếc chìa khóa Bifrost đã nạp đủ năng lượng để có thể khởi động căn phòng dịch chuyển, từ đây nó cho phép bọn họ có thể du hành thông qua Cửu giới, miễn là có cổng thông phù hợp.

Trở lại Midgard, Kratos dùng ánh sáng thuần khiết lấy được tại Alfheim để thanh tẩy đám sương mù màu đen cản đường lên núi. Hai cha con nhận ra trong lòng ngọn núi là một khu hầm mỏ cực lớn, nơi trước đây những người khổng lồ đã từng khai thác chúng để xây nên căn điện thờ của Tyr. Khi lên tới gần đỉnh núi, Atreus thấy Sindri đang bị một con rồng săn đuổi nên đã lao tới giúp đỡ tên thợ rèn người lùn. Kratos bất đắc dĩ phải chiến đấu với con rồng khổng lồ này, cũng như hạ gục nó sau một trận chiến khó khăn.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần 2)

Đánh nhau với rồng khổng lồ

Sindri cảm ơn hai cha con Kratos, cũng như đưa cho Atreus một bộ cung tên mới có sức mạnh của sét. Khi được hỏi tại sao lại có mặt tại đỉnh núi này, gã thợ rèn người lùn tiết lộ chủng tộc của họ trong cốt truyện God of War có khả năng đi vào những kẽ hở của nhiều chiều không gian khác nhau, bằng cách này họ có thể du hành qua Cửu giới mà không cần qua chiếc cầu Bifrost, cũng như giúp bản thân tránh khỏi những kẻ thù nguy hiểm. Chỉ duy nhất những con rồng là không bị đánh lừa bởi trò này, do vậy Sindri mới bị nó đuổi trối chết như lúc nãy.

Tạm biệt Sindri, hai cha con Kratos cuối cùng cũng đi được tới đỉnh núi. Họ bắt gặp một nhóm trong đó có vị thần lạ mặt lúc đầu và hai người nữa đi theo, đang tra hỏi ai đó về tung tích của Kratos và Atreus, nhưng cuối cùng ba người này không đạt được mục đích và bỏ đi mất. Qua cuộc trò chuyện này Kratos cũng biết được tên của kẻ đã tấn công mình là Baldur – một trong số các vị thần Bắc Âu trong cốt truyện God of War, con trai của Odin và em của Thor.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần 2)

Baldur và hai vị thần lạ mặt

Chờ cho Baldur đi mất, Kratos leo lên đỉnh núi và nhận ra kẻ mà Baldur vừa tra hỏi là một người bị dính chặt vào gốc cây cổ thụ, có đôi mắt bằng đá quý nhưng thiếu mất một con. Nhân vật này tự giới thiệu là Mimir – người thông minh nhất trong Cửu giới, biết mọi loại ngôn ngữ và tất cả những gì xảy ra trên thế giới này. Không rõ lý do tại sao Mimir đã bị Odin giam giữ tại đây hơn 109 năm trong cốt truyện God of War, cũng như không ai có thể giải thoát cho ông ta được.

Qua một cuộc nói chuyện ngắn, sau khi biết được ý định của Kratos là rải tro của vợ mình lên đỉnh núi cao nhất Cửu giới. Mimir cho họ biết việc này sẽ không thể thực hiện được vì chỗ họ đang đứng chỉ là nơi cao nhất ở Midgard mà thôi, đỉnh núi cao nhất Cửu giới nằm tại vùng đất Jotunheim, nơi mà chỉ có người Khổng lồ mới biết cách mở đường vào. Nhưng hiện tại không còn người Khổng lồ nào trên khắp Cửu giới, nên việc này gần như bất khả thi.

God Of War

Kratos có cả Găng tay vô cực của Thanos trong God of War

Thanos có vòng tay vô cực thì Kratos cũng có cây búa vô cực trong God of War nhé, đủ cả 6 viên đá không thiếu cái nào luôn.

Trong thần thoại Bắc Âu thì Mimir cũng là vị thần đại diện cho sự thông thái và kiến thức, truyền thuyết kể rằng cây thần Yggdrasil mọc ra rất nhiều nhánh trong suốt Cửu giới, một trong các nhánh của nó thông tới Jotunheim và tạo ra một giếng nước thần. Từ ngày khai thiên lập địa, Mimir đã ngâm nửa người dưới giếng và liên tục uống nước của nó, hàng ngàn năm trôi qua Mimir nhờ thứ nước này mà có được trí thông thái siêu phàm. Khi Odin ngỏ lời muốn uống loại nước này, ông ta đã phải hi sinh một con mắt của mình để đổi lại.

Trong cốt truyện God of War thì Mimir được khắc họa về cơ bản là giống bản gốc, nhưng thay vì là người trông coi giếng nước ở Jotunheim, ông ta lại là tín sứ của người khổng lồ, nhận được đặc ân từ Tyr và có được đôi mắt bằng đá quý có thể nhìn thấu hết mọi thứ. Mimir phụng sự cho Odin một khoảng thời gian dài, nhưng vì một lý do nào đó không rõ mà ông ta bị nhốt lại trên đỉnh núi cao nhất Midgard và không ai có thể cứu thoát Mimir – cho đến khi Kratos xuất hiện.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần 2)

Mimir trong cốt truyện God of War

Sau khi biết ý định của cha con Kratos, Mimir tỏ ý muốn giúp đỡ bọn họ, nhưng do thân thể ông ta đã dính chặt với gốc cây cổ thụ nên Mimir đề nghị Kratos chặt đầu của mình, sau đó đem về chỗ nữ phù thủy bí ẩn để hồi sinh lại. Mimir cũng cảnh báo Kratos về việc giấu diếm thân phận của Atreus, và càng để lâu thì nó càng nguy hiểm.

Kratos sau đó chặt đầu của Mimir và đem về chỗ của nữ phù thủy, bà ta vẫn yên ổn không bị tổn hại gì sau khi bị hút ngược từ Alfheim, nhưng khi thấy Atreus mang bộ cung tên mới thì nữ phù thủy tỏ ra lo lắng và nói rằng những thứ này sẽ đem lại tai họa cho cậu bé, bắt Atreus phải phá hủy hết những mũi tên đang dùng và chuyển sang loại khác.

Khi Kratos lấy ra cái đầu của Mimir, nữ phù thủy hơi ngạc nhiên nhưng cuối cùng vẫn đồng ý hồi sinh ông ta. Sau một nghi thức phép thuật cổ, Mimir cuối cùng cũng sống lại và nhận ra ngay người vừa cứu mình là Freya – một trong những vị thần Bắc Âu, vợ của Odin trong cốt truyện God of War.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần 2)

Freya trong cốt truyện God of War

Kratos không hài lòng lắm về việc Freya không nói bà ta là một vị thần khi bọn họ lần đầu gặp mặt, Freya không trả lời nhưng cảnh báo họ về việc Odin đã biết Mimir được giải thoát và hành trình kế tiếp sẽ khó khăn hơn nhiều. Mimir đề nghị cha con Kratos đem mình về đền thờ của Tyr, tại đó ông ta sẽ chỉ họ cách để tiến vào Jotunheim.

Sau khi trở về đền thờ của Tyr, Kratos dùng chiếc kèn lớn trên đỉnh để gọi ra con đại xà Jormungand, may mắn là Mimir là người duy nhất trên Cửu giới biết tiếng của con rắn này. Jormungand cho Mimir biết rằng nếu muốn đến Jotunheim thì phải cần 2 thứ: đầu tiên là chiếc rune để mở đường, và thứ 2 là phải khắc cái rune đó lên một vị trí đặc biệt, chính là cánh cổng nơi Mimir bị giam giữ lúc trước – nơi cao nhất tại Midgard. Jormungand cũng giúp đẩy ngôi đền thờ về đúng chỗ của nó, mục đích nhằm quay cây cầu Bifrost khớp với cổng thông tới Jotunheim.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần 2)

Mimir nói chuyện với con rắn Jormungand

Việc con đại xà Jormungand trở mình cũng khiến mực nước dưới hồ hạ thêm xuống, mở ra các con đường mới xung quanh. Mimir chỉ đường cho Kratos đi đến chỗ xác của một người khổng lồ tên là Thamur, họ cần một mảnh của chiếc đục mà Thamur từng sử dụng để xây nên bức tường bao quanh bảo vệ thế giới của người khổng lồ, nó sẽ là chìa khóa để mở ra cánh cửa tới Jotunheim trong cốt truyện God of War.

Sau khi chết, xác của Thamur tạo thành một chướng ngại vật thiên nhiên bao phủ toàn bộ vùng đất xung quanh. Kratos phải leo lên đỉnh cao nhất để phá băng khiến chiếc búa khổng lồ của Thamur rơi xuống từ đó làm lộ ra chiếc đục bị vùi sâu trong lòng đất. Chấn động này đã khiến hai cha con Kratos lộ diện, và họ bị hai vị thần là Magni và Modi bắt gặp – trong cốt truyện God of War thì họ là con trai của Thor.

Kratos buộc phải đánh nhau cùng Magni và Modi, trong trận chiến Magni và Modi liên tục dùng những từ ngữ khiêu khích nhắm vào Atreus và khiến cậu bé mất bình tĩnh. Kratos sau đó đã giết chết Magni và khiến Modi phải bỏ chạy, nhưng cơn giận dữ đã khiến Atreus bị xung đột giữa bản năng của thần thánh và con người, tuy vậy chưa tới mức nguy hiểm tính mạng.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần 2)

Magni và Modi trong cốt truyện God of War

Sau khi có được một mảnh từ cây đục của Thamur, đích đến tiếp theo là tìm thấy chiếc rune dẫn đường vào Jormungand để khắc nó lên cánh cổng dịch chuyển trên đỉnh núi. Chính bản thân Mimir cũng không biết chiếc rune này nằm ở đâu, nhưng con đại xà Jormungand có nói là nó có khả năng nằm trong hầm kho báu của Tyr, vì vậy cả ba người quay trở lại điện thờ.

Căn hầm kho báu của Tyr nằm ngay phía dưới điện thờ, khi Kratos vừa mở cửa vào thì bị Modi đánh lén, Atreus trong nỗ lực cứu cha mình đã gần như gọi được sức mạnh thần thánh của mình (khá giống Spartan Rage), nhưng chính điều này đã làm cậu bé gục ngã. Kratos sau đó cũng đánh lui được Modi và cấp tốc đem Atreus về chỗ của Freya để nhờ bà ta cứu chữa cho con trai.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần 2)

Atreus khi gần gọi ra Spartan Rage

Freya nói rằng Atreus bị như vậy là do bản ngã thần linh và con người trong cơ thể cậu bé bị xung đột, lỗi chủ yếu do Kratos đã giấu kín thân phận trước con mình. Freya có thể cứu Atreus, nhưng bà ta cần trái tim của vị thần canh cổng cây cầu tại thế giới người chết Helheim, nơi băng tuyết vĩnh cửu, chỗ tận cùng của thế giới nơi không một ngọn lửa tại khắp Cửu giới có thể cháy nổi.

Cây rìu băng Levianthan vì thế trở nên vô dụng, Kratos cần một ngọn lửa khác, một ngọn lửa không thuộc Cửu giới để có thể tiến vào Helheim. Vì thế hắn ta đã quay trở về nhà, và một lần nữa đeo lên tay cặp song đao huyền thoại Blade of Chaos, thứ được rèn từ những ngọn lửa tại Địa ngục vĩnh viễn không bao giờ tắt. Vốn Kratos đã chôn dấu Blade of Chaos ở phía dưới sàn nhà, nhưng định mệnh một lần nữa đã khiến hắn không thể thoát khỏi nó.

god of warCốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần 2)

Kratos lấy lại cặp song đao Blade of Chaos

Ở đây giải thích một chút về Helheim, trong cốt truyện God of War thì khi một con người chết đi sẽ có hai nơi linh hồn họ sẽ tới: một là thánh điện Valhalla tại Asgard, và nơi thứ hai là vùng đất băng giá Helheim. Điểm khác biệt ở đây là Valhalla chỉ dành cho những chiến binh dũng cảm, những người gục ngã một cách vinh dự trong những trận chiến. Trong khi đó Helheim dành cho những người bình thường chết vì già, bệnh tật, tai nạn hoặc những kẻ xấu xa… nói chung là không phải các chiến binh.

Những linh hồn phải xuống Helheim sẽ phải trải qua một cuộc hành trình gần như vô tận trên các con đường lạnh thấu xương, nơi những ngọn gió của địa ngục thổi qua đêm ngày. Bọn họ sẽ nhìn thấy những ký ức khủng khiếp hoặc sai lầm khi còn sống, băng qua cây cầu do một vị thần khổng lồ canh giữ để qua bờ bên kia. Người sống không thể đến được Helheim, và ngay cả những vị thần cũng phải sợ hãi khí lạnh tại nơi đây, một khi đã lạc xuống Helheim thì gần như không thể quay trở lại được.

God of War

Helheim trong cốt truyện God of War

Sau khi lấy lại cặp song đao, Kratos ngay lập tức trở lại căn phòng tại đền thờ của Tyr để khởi động cổng dịch chuyển tới Helheim. Kratos hạ gục được vị thần giữ cửa và đoạt tim của hắn ta để mang về, bản thân Kratos cũng bị những ảo giác tại Helheim làm mờ mắt khi thấy lại hình ảnh của Zeus, nhưng cuối cùng Kratos cũng trở về Midgard an toàn và đưa trái tim cho Freya.

Atreus được chữa khỏi, Kratos cũng quyết định nói sự thật mình là một vị thần cho Atreus, điều này khiến cho cậu bé biết mình cũng là một vị thần, Kratos không nói nhiều hơn về quá khứ mà chỉ nhấn mạnh rằng định mệnh của một vị thần không tuyệt vời như con trai nghĩ. Hai cha con quay trở lại hầm kho báu của Tyr, tại đây họ nhận ra Tyr đã bí mật giúp người khổng lồ khi che giấu đường vào Jotunheim khỏi Odin.

Tại hầm kho báu của Tyr, Kratos và Atreus đã tìm ra chiếc rune chứa cổ ngữ để mở lối vào Jotunheim, việc tiếp theo là lên chiếc cổng dịch chuyển trên đỉnh núi để khắc nó vào.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần 2)

Atreus nhận được chiếc rune Jotunheim

Atreus sau khi biết mình là một vị thần đã trở nên cao ngạo và bắt đầu không nghe lời Kratos, cậu bé cho rằng có thể làm được tất cả những gì mình muốn, cũng như coi thường người khác. Trên đường đi lên đỉnh núi, hai cha con đã bắt gặp Modi đang bị thương nằm đó – hậu quả của việc không hoàn thành nhiệm vụ. Tuy vậy Modi vẫn khiêu khích Atreus, cũng như cảnh báo về việc Thor và Odin sẽ tìm ra bọn họ, Atreus đột ngột dùng con dao của mình giết chết Modi, bất chấp việc Kratos đã cảnh báo hậu quả khi giết chết một vị thần sẽ là rất khủng khiếp.

Kratos tức giận việc con trai không nghe lời mình, nhưng Atreus hoàn toàn bỏ ngoài tai. Bọn họ sau đó đi xuyên qua lòng núi để quay trở lại đỉnh, nơi có cánh cổng dịch chuyển tới Jotunheim, dùng chiếc đục của Thamur để khắc chiếc rune lên trên đó, nhằm mở ra con đường thông tới Jotunheim.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần 2)

Atreus đâm chết Modi

Nhưng ngay khi chiếc cổng dịch chuyển được mở ra và con đường tới Jotunheim xuất hiện, thì Baldur không biết từ đâu lao tới đã bất ngờ tấn công Kratos. Trận chiến giữa hai vị thần đã phá hủy luôn cánh cổng dịch chuyển và đóng lại con đường duy nhất tới Jotunheim, Kratos biết rằng mình không thể thắng được Baldur chừng nào hắn vẫn còn bất tử nên đã bảo Atreus chạy đi trước, nhưng cậu bé đã cãi lại và tự cho rằng mình đủ sức để chiến đấu vì cũng là một vị thần.

Atreus thậm chí còn bắn tên khiến Kratos tê liệt và một mình lao lên đánh nhau với Baldur, kết quả là cậu bé bị Baldur hạ gục dễ dàng và bị bắt đi trên một con rồng khổng lồ. Kratos đuổi theo và tiếp tục chiến đấu với Baldur, sau cùng con rồng chở ba người bọn họ rơi thẳng xuống đền thờ của Tyr. Baldur đuổi theo cha con Kratos tới tận phòng dịch chuyển, nhưng trong lúc nguy cấp Kratos đã kích hoạt chiếc rune dẫn tới Helheim, cuốn cả ba người ra ngoài và cắt đuôi luôn Baldur.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần 2)

Kratos đánh nhau cùng Baldur lần thứ 2

Kratos và Atreus tuy đã cắt đuôi được Baldur nhưng tình hình tệ hơn nhiều vì họ đã bị đẩy xuống tầng sâu nhất của Helheim, trong cốt truyện God of War thì bình thường người phàm hoặc những ai chưa chết sẽ không thể xuống tới được đây, nhưng do Kratos đã giết chết vị thần canh cổng tại cây cầu dẫn vào Âm giới nên mới xảy ra hậu quả này. Sau một màn giáo huấn lại con trai thì Kratos bắt đầu tìm đường để thoát khỏi Helheim, Mimir chỉ đường cho Kratos tới con tàu của người chết, thứ sẽ giúp bọn họ rời khỏi đây nhanh hơn.

Trong lúc tìm đường đi đến chỗ con tàu, Kratos vô tình thấy Baldur – lúc này đang thấy lại các ảo ảnh của cuộc đời tại Helheim. Bọn họ biết rằng Baldur là con trai của Freya, và cơ thể bất tử của hắn cũng chính là do bà ta ban tặng. Bằng cách khắc một loại rune đặc biệt lên người Baldur, Freya làm cho con mình miễn nhiễm với tất cả mọi loại đòn tấn công, mọi loại phép thuật và mãi mãi không bao giờ bị cái chết làm hại.

Nhưng chính chiếc rune này cũng khiến cuộc đời của Baldur khổ sở, khi hắn không thể cảm nhận được bất kỳ thứ gì, như một khúc gỗ mục không có cảm xúc, do đó Baldur cho rằng chính Freya đã làm hại cuộc đời của mình. Trong một cuộc cãi vã, Baldur đã nói rằng nếu còn gặp lại Freya một lần nữa, chính hắn sẽ ra tay kết thúc cuộc đời bà vì những gì Freya đã làm.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần cuối)

Ảo ảnh của Baldur trong cốt truyện God of War

Ở đây cũng giải thích một chút tại sao Freya lại ếm loại rune bất tử này lên người Baldur, đó là do bà ta đã biết về lời tiên tri về Ragnarok. Trong thần thoại Bắc Âu cũng như cả cốt truyện God of War thì Ragnarok chính là ngày tận thế, nó được báo trước bởi ba sự kiện lớn, trong đó có lời sấm truyền về cái chết của thần Baldur.

Không rõ là Freya biết được bao nhiêu phần trăm về Ragnarok, nhưng có thể chắc chắn là bà ta đã nhìn thấy nguyên nhân của ngày tận thế này cũng như cái chết của con trai mình, do đó Freya đã làm tất cả mọi thứ để giữ cho Baldur sống sót. Đáng tiếc là việc này đã gây ra hậu quả ngược khi khiến tình cảm của họ rạn nứt, bản thân Freya về sau cũng bị đuổi khỏi Asgard và trốn tránh chính con trai mình.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần cuối)

Các hình xăm – nguyên nhân sự bất tử của Baldur

Sau khi đến được chỗ chiếc tàu, hai cha con Kratos trải qua một cuộc đuổi bắt dài với các linh hồn tại Helheim, bản thân Kratos cũng bị các ảo ảnh tại đây làm ảnh hưởng khi hắn thấy lại cảnh mình giết cha là Zeus. Ở đoạn cuối cuộc hành trình, con tàu chở cha con Kratos va vào một bức tượng lớn buộc bọn họ phải nhảy xuống phía dưới, điều này vô tình dẫn bọn họ tới căn phòng bí mật của Odin, nơi chứa các manh mối về việc làm sao để có thể tới được Jotunheim.

Bọn họ tìm thấy một bức tranh khắc có vẽ Tyr, khi Mimir tới gần quan sát thì con mắt đá quý của ông ta sáng lên làm lộ ra bí mật của nó. Khi Odin lấy tất cả những thứ cho là có manh mối về Jotunheim, ông ta đã không thể ngờ là bản thân Tyr đã giấu chúng trong bức tranh này, chỉ có những ai sở hữu đôi mắt bằng đá quý – bằng chứng cho sự tin tưởng của người Khổng lồ mới có thể thấy được bí mật của nó. Mirmir đề nghị cả ba nên quay trở lại căn hầm kho báu của Tyr, cũng như nhờ anh em thợ rèn Brok và Sindri làm một cái chìa khóa để mở cửa.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần cuối)

Bức tranh manh mối của Tyr

Căn phòng bí mật của Odin nối với phòng dịch chuyển, nên cha con Kratos nhanh chóng quay trở về Midgard, sau đó Kratos đề nghị Brok làm ra chiếc chìa khóa nhưng gã thợ rèn người lùn đã từ chối vì nó không phải vũ khí, rất may là Sindri xuất hiện và hai anh em họ đã cùng nhau rèn nên chiếc chìa khóa một cách nhanh chóng.

Kratos tìm ra được một cánh cổng bên hông điện thờ của Tyr, và dùng chiếc chìa khóa để mở ra một đường thông bí mật phía bên trong. Tại đây họ nhận ra chiếc rune dẫn tới Jotunheim được khắc phía bên trên, Kratos nhận ra rằng Tyr đã xây dựng chỗ này bằng hai cái khóa chết phía dưới ngôi đền, chỉ duy nhất có sức mạnh của những người Khổng lồ mới đủ sức lật ngược nó lại để mở ra manh mối mới. Trong cốt truyện God of War thì bằng sức mạnh thần thánh của mình, Kratos đã cắt đứt hai dây xích khóa và lật ngược lại ngôi đền của Tyr cũng như căn phòng dịch chuyển, việc này làm lộ ra một viên đá dịch chuyển mới, thứ mà Tyr để lại cho những ai muốn đến Jotunheim.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần cuối)

Viên đá dịch chuyển

Với viên đá dịch chuyển này, Tyr có thể tự do đi xuyên qua Cửu giới mà không cần căn phòng tại điện thờ, Mimir chỉ cho Kratos đi vào lõi của cây thần Yggdrasil và nhảy thẳng xuống vùng không gian vô tận phía dưới. Bình thường thì việc này sẽ dẫn tới cái chết, nhưng với viên đá dịch chuyển của Tyr, bọn họ đã đáp xuống ngay tại tòa tháp Jotunheim – thứ đã bị chôn giấu suốt những năm qua, nó nằm ngay tại nơi tiếp giáp của Cửu giới, lý do mà không ai có thể tìm ra được.

Sau khi tiến vào tòa tháp này, viên đá dịch chuyển đã khiến nó quay trở lại vị trí ban đầu, nối thẳng tới điện thờ của Tyr, từ đây cánh cổng tới Jotunheim đã có thể sử dụng. Nhưng Mimir nhận ra bọn họ vẫn còn thiếu một thứ quan trọng, đó là viên ngọc năng lượng để dẫn lối cho cây cầu, bình thường thì Tyr sẽ sử dụng chính đôi mắt của mình, hoặc Mimir cũng có thể làm như vậy nhưng đáng tiếc là ông ta chỉ còn một con mắt đá quý duy nhất, thành ra bọn họ vẫn chưa thể đến Jotunheim được.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần cuối)

Tòa tháp Jotunheim trong cốt truyện God of War

Mimir không biết vị trí chính xác nơi Odin giữ con mắt còn lại của ông ta, nhưng cho rằng Brok hoặc Sindri biết gì đó, vì hai người này đã từng làm nên những bảo vật và chỗ cất giấu đồ của Odin. Khi Kratos đi hỏi thì bọn họ cũng không rõ, nhưng Brok nói rằng Odin đã từng nhờ hai anh em xây nên một bức tượng thần Thor có cơ quan bên trong. Bước tượng này đã bị con đại xà Jormungand nuốt mất vì nó không thích thần Thor, do vậy bọn họ phải tìm cách chui vào bụng Jormungand để mong tìm ra con mắt thất lạc cho Mimir.

Khá may mắn là Jormungand rất dễ dàng đồng ý việc cho ba người Kratos chui vào bụng mình, bọn họ tìm ra bức tượng thần Thor đã bị vỡ nát tại đó, cũng như cơ quan ẩn phía sau nơi có chứa con mắt của Mimir, như vậy tất cả mảnh ghép để có thể đến Jotunheim trong cốt truyện God of War đã tập hợp đầy đủ.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần cuối)

Bên trong bụng con đại xà Jormungand

Trong lúc quay ngược trở ra, cha con Kratos bỗng nhiên gặp sự cố khi Jormungand bị ai đó tấn công, mạnh tới nỗi nó văng ngược hẳn sang chỗ xác của Thamur và buộc lòng phải nhổ những người bên trong ra ngoài. Kratos nhận ra ngay kẻ gây ra chuyện này là Baldur, lần này Freya cũng có mặt tại đây, nhưng đáng tiếc là nó chỉ khiến Baldur điên máu hơn khi hắn quyết tâm muốn giết chết bà ta.

Vì thế Kratos phải tiếp tục chiến đấu với Baldur, trong khi hai vị thần này đang đánh bất phân thắng bại thì Freya đã điều khiển cái xác của Thamur và tách hai người ra khỏi nhau. Bà ta không muốn Baldur giết chết cha con Kratos, nhưng cũng không muốn con trai mình bị hại. Trong lúc bị Freya mang đi, Atreus đã nhớ lại lúc Freya nhất quyết muốn mình đổi mũi tên, cậu ta nhận ra không phải vì các mũi tên đó gây hại gì mà nó được làm từ cây tầm gửi, thứ có thể phá chỗ rune của Baldur và giết chết hắn.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần cuối)

Kratos đánh nhau với Baldur trên các xác của Tharmur

Kratos và Baldur tiếp tục đánh dữ dội ngay trên xác của Thamur, nhưng mặc dù đã khiến Baldur mất đi sự bất tử bằng những mũi tên lá cây tầm gửi của Atreus, nhưng do Freya cứ liên tục can thiệp nên cả hai không ai làm gì được nhau. Cuối cùng Atreus đã nhanh trí dùng cổ ngữ để gọi con rắn Jormungand (không biết cậu bé học được khi nào), bảo nó hất văng cái xác của Thamur ra và khiến cả Baldur lẫn Freya đều rơi xuống dưới.

Khi Kratos muốn giết chết Baldur thì Atreus đã lên tiếng ngăn cản, cậu bé nói lại việc Kratos đã từng dạy về hậu quả khi giết chết một vị thần, cũng như tha mạng cho những ai không còn khả năng làm hại tới mình nữa. Kratos tha cho Baldur, nhưng cuối cùng hắn vẫn giữ ý định muốn sát hại Freya, không còn lựa chọn nào khác Kratos đành phải bước tới siết cổ Baldur và kết liễu hắn.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần cuối)

Kratos giết chết Baldur

Nhưng hành động này của Kratos không khiến cho Freya cảm ơn, mà ngược lại chỉ làm bà ta đau đớn tột độ vì cái chết của con mình. Trong thời khắc cuối cùng, Freya đã thề sẽ trả thù, thề săn lùng Kratos tới tận cùng thế giới và khiến cho hắn vĩnh viễn chìm sâu dưới địa ngục Helheim kể cả đó có là điều cuối cùng bà ta có thể làm.

Kratos không giải thích gì mà chỉ nói mình là một chiến binh Spartan, kẻ đã đánh đổi linh hồn để lấy sức mạnh thần thánh và cũng đã từng giết chính cha của mình. Freya sau đó im lặng mang xác Baldur đi mất, báo hiệu tương lai không mấy tốt đẹp cho cha con Kratos.

God of War: Kratos giống hệt hình mẫu anh hùng trong phim

Trong God of War ngoài vai trò là một ông bố, một chiến binh, một Thần chiến tranh về hưu… thì Kratos còn kiêm luôn hình mẫu anh hùng trong phim nữa.

Ở đây giải thích một chút tại sao ngay lúc đó Freya không trả thù luôn, không phải vì bà ta đánh không lại Kratos, mà là vốn Freya không thể làm được. Trước khi làm vợ của Odin trong cốt truyện God of War thì Freya đã nổi tiếng với các phép thuật của mình, cũng như tài tiên tri thấy trước tương lai. Trong quãng thời gian chung sống với Odin, Freya đã dạy cho ông ta khả năng ma thuật của mình, nhiều tới nỗi đủ cho Odin có thể thay đổi mọi thứ.

Khi Freya bị đày khỏi đỉnh Asgard, Odin đã ếm hai lời nguyền lên người bà, đầu tiên là khiến cho Freya không thể rời khỏi Midgard, thứ hai là tước đi bản năng chiến binh của vợ mình. Freya không thể làm hại bất kỳ sinh vật sống nào trong cốt truyện God of War, không thể tự bảo vệ bản thân khỏi các mối nguy hiểm bên ngoài. Chính vì điều này mà trong lúc Baldur đánh nhau với Kratos, Freya chỉ có thể dùng phép thuật đẩy hai người ra khỏi nhau chứ không thể triệt để giúp đỡ ai được.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần cuối)

Đoạn cuối của Freya và cha con Kratos

Sau đó hai cha con Kratos quay trở về căn phòng dịch chuyển tại đền thờ và kích hoạt cổng dịch chuyển tới Jotunheim, đáng tiếc là vùng đất này đã hoàn toàn trở nên hoang phế và không còn ai sống tại đây cả. Nhưng hai cha con Kratos phát hiện ra rất nhiều bức vẽ trên tường, chúng nói về Feya từ khi bà ta có được cây rìu Leviathan, nhưng mọi chuyện sau đó còn bất ngờ hơn khi những bức vẽ sau ghi lại toàn bộ hành trình của cha con Kratos, từ lần đầu tiên chạm trán Baldur, hành trình đi qua Cửu giới… và cái bất ngờ nhất là tên thật của Atreus – LOKI.

Điều kinh ngạc hơn là các bức vẽ này có từ trước khi Feya, trước cả khi Kratos cùng Atreus lên đường, chứng tỏ là Feya đã đoán trước được mọi thứ từ trước khi nó diễn ra. Thêm một vế nữa là Feya cũng là người Khổng lồ, vì chỉ có như vậy bà ta mới có thể biết và vẽ nên những bức tranh này được. Trong khi Atreus đang ngạc nhiên, thì Kratos đã thấy một bức vẽ cảnh con trai đang ôm lấy mình như đang khóc, Kratos quyết định không nói với Atreus về bức tranh này, vì nó có thể là một tương lai không lành sắp tới.

Cốt truyện God of War: Hành trình của cha và con (phần cuối)

Bức tranh Kratos giấu đi

Sau đó hai cha con Kratos leo lên đỉnh núi và rải tro của Faye đi khắp cửu giới, ở đoạn kết trong cốt truyện God of War, Kratos đã kể cho con trai mình nguồn gốc của cái tên Atreus, với ý nghĩa nó tượng trưng cho hi vọng, kể cả trong những thời khắc khó khăn nhất.

Ở đây thì God of War vẫn chưa kết thúc, nếu như quay trở ngược lại ngôi nhà cũ, Kratos và Atreus sẽ lên giường đi ngủ, trong giấc mơ của mình, Atreus thấy tương lai nhiều năm sau khi một vị thần bí ẩn với cây búa sét đi tới tìm cha con họ (nhiều khả năng là Thor). Điều này cho thấy Atreus cũng có sức mạnh tiên tri như mẹ của mình, và cuộc chiến giữa Kratos và các vị thần Bắc Âu còn xa mới kết thúc.

Kết thúc cuối cùng của cốt truyện God of War

Trên đây là toàn bộ cốt truyện God of War, như các bạn có thể thấy kết thúc của nó cực kỳ xoắn não và vô cùng gây tò mò cho game thủ. Có lẽ chúng ta sẽ phải chờ tới phần tiếp theo chúng ta mới biết Atreus thực sự là ai, nhưng nếu tính đúng theo thần thoại Bắc Âu thì cậu bé sẽ đóng vai trò rất lớn trong tận thế Ragnarok, vì Loki chính là kẻ đã khơi mào lên nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *